Giải bóng đá Châu Âu: Lịch sử và những kỷ lục ấn tượng

Giải bóng đá Châu Âu: Lịch sử và những kỷ lục ấn tượng

Vậy là chỉ còn khoảng 6 tháng nữa người hâm mộ bóng đá lại được đắm chìm trong một trong những giải đấu hấp dẫn nhất thế giới, đó là giải bóng đá Châu Âu. Hay cũng được biết đến nhiều hơn với tên gọi Euro và được đánh giá là giải đấu hấp dẫn thứ 2 thế giới sau World Cup. Với lịch sử ấn tượng cho tới nay thì giải đấu này cũng mang đến truyền thống và những kỷ lục hàng đầu mà các cái tên vĩ đại đã tạo ra.

Lịch sử của giải bóng đá Châu Âu

Ngay từ khi bóng đá trở thành một môn thể thao quốc tế, ý tưởng về một giải đấu châu lục đã được đưa ra. Tuy nhiên, không phải cho tới năm 1958, khi Henri Delaunay, cựu chủ tịch Liên đoàn bóng đá Pháp đã đề xuất một giải đấu bóng đá châu lục, ý tưởng này mới trở thành hiện thực.

Giải bóng đá Châu Âu chính là giải hấp dẫn thứ 2 trên thế giới
Giải bóng đá Châu Âu chính là giải hấp dẫn thứ 2 trên thế giới

Giải bóng đá Châu Âu được đặt theo tên người đề xuất ý tưởng, Cúp Henri Delaunay chính thức được khởi động vào năm 1960. Giải đấu đầu tiên diễn ra tại Pháp với 4 đội tham dự cuối cùng sau các vòng loại. Từ đó, Euro đã không ngừng phát triển và trở thành một trong những giải đấu bóng đá lớn nhất thế giới.

Sau những năm đầu tiên, số lượng đội tham gia giải bóng đá Châu Âu đã tăng lên đáng kể, từ 4 đội lên 8 đội vào năm 1980, sau đó là 16 đội vào năm 1996 và cuối cùng là 24 đội từ năm 2016.

Lịch sử của giải bóng đá Châu Âu liên tục chứng kiến sự thay đổi, phát triển và không ngừng tạo ra những bất ngờ. Từ những trận đấu kịch tính tới những thế lực của các đội tuyển tại Châu Âu, từ những bước tiến vượt bậc của các đội bóng tới những câu chuyện hào hùng của các cầu thủ, mỗi kỳ Euro đều ghi dấu ấn riêng trong lòng người hâm mộ.

Những cái nhất của giải bóng đá Châu Âu

Với lịch sử hơn 1 nửa thế kỷ giải bóng đá Châu Âu đã để lại nhiều ấn tượng thú vị cho người hâm mộ bóng đá. Và để được coi là giải đấu hấp dẫn thứ 2 thì giải đấu này đã chứng kiến rất nhiều những kỷ lục các cái tên xuất sắc tạo nên. Cũng là sự thu hút của giải bóng đá Châu Âu đối với người hâm mộ bóng đá.

Kỷ lục về các đội bóng

Trong lịch sử của giải bóng đá Châu Âu, một số quốc gia đã để lại dấu ấn đặc biệt bằng số lần đăng quang vô địch, giành ngôi á quân, và bảo vệ thành công danh hiệu vô địch. Dưới đây là danh sách chi tiết:

Tây Ban Nha và Đức là 2 đội vô địch nhiều nhất
Tây Ban Nha và Đức là 2 đội vô địch nhiều nhất

Các đội vô địch nhiều nhất

 • Đức: Đội tuyển Đức đã giành chức vô địch giải đấu ba lần, trong đó có các năm 1972, 1980 và 1996.
 • Tây Ban Nha: Cũng giống như Đức, Tây Ban Nha đã ba lần đăng quang tại giải đấu, trong đó có các năm 1964, 2008 và 2012.
 • Ý: Đội tuyển Ý đã hai lần chinh phục danh hiệu vô địch, vào các năm 1968 và 2020.
 • Pháp: Pháp cũng đã hai lần trở thành vô địch, vào các năm 1984 và 2000.

Đội tuyển có nhiều danh hiệu Á quân nhất

 • ĐT Đức: Đức đã ba lần đứng ở vị trí thứ hai tại giải đấu, vào các năm 1976, 1992 và 2008.
 • ĐT Xô Viết: Đội tuyển Xô Viết cũng đã ba lần giành ngôi Á quân, vào các năm 1964, 1972 và 1988.

Đội tuyển bảo vệ thành công chức vô địch

 • Tây Ban Nha: Đội tuyển Tây Ban Nha đã thành công trong việc bảo vệ danh hiệu vô địch của mình trong hai kỳ giải liên tiếp 2008 và 2012.

Xem thêm:

Giải mã cầu thủ xuất sắc nhất trận, giải thưởng làm nên tên tuổi ngôi sao!!

Kỷ lục về những cầu thủ tại giải bóng đá Châu Âu

Ronaldo chính là cầu thủ ghi dược nhiều bàn thắng nhất tại giải đấu này
Ronaldo chính là cầu thủ ghi dược nhiều bàn thắng nhất tại giải đấu này
 • Cầu thủ ghi bàn nhiều nhất: Cristiano Ronaldo và Michel Platini đều đứng ở vị trí số một với cùng 9 bàn thắng. Đây là kỷ lục ghi bàn trong lịch sử giải bóng đá Châu Âu đáng tự hào.
 • Cầu thủ tham gia nhiều giải đấu nhất: Iker Casillas, thủ môn xuất sắc của Tây Ban Nha, đã tham gia lên tới 5 giải đấu (năm 2000, 2004, 2008, 2012 và 2016). Đây là kỷ lục về số lần tham gia giải đấu mà ít cầu thủ nào có thể đạt được.
 • Cầu thủ trẻ nhất tham gia giải đấu: Jetro Willems đã thi đấu cho đội tuyển Hà Lan vào năm 2012 khi chỉ mới 18 tuổi và 71 ngày. Anh là cầu thủ trẻ nhất từng tham gia giải đấu này.
 • Cầu thủ già nhất từng tham gia giải đấu: Lothar Matthaus, ngôi sao của ĐT Đức, đã thi đấu tại giải bóng đá Châu Âu khi anh đã 39 tuổi và 91 ngày. Matthaus là cầu thủ già nhất từng tham gia giải đấu này.

Kỷ lục về các HLV tại giải bóng đá Châu Âu

Joachim Loew chính là vị HLLV ấn tượng nhất của giải bóng đá Châu Âu
Joachim Loew chính là vị HLLV ấn tượng nhất của giải bóng đá Châu Âu
 • HLV chỉ đạo nhiều trận nhất tại giải bóng đá Châu Âu: Lars Lagersback. Ông đã chỉ đạo đội tuyển Thụy Điển từ năm 2000 đến năm 2008 và đội tuyển Iceland vào năm 2016, tổng cộng 4 lần.
 • HLV có nhiều trận thắng nhất tại giải bóng đá Châu Âu: Joachim Loew, người đã dẫn dắt đội tuyển Đức từ năm 2008 đến năm 2012 và giành được tổng cộng 11 trận thắng.
 • HLV trẻ nhất tham gia giải bóng đá Châu Âu: Srecko Katanec từ Slovenia. Khi tham gia giải đấu, ông chỉ mới 36 tuổi và 333 ngày.
 • HLV già nhất tham gia giải bóng đá Châu Âu: Giovanni Trapattoni từ Ý. Khi tham gia giải đấu, ông đã 73 tuổi và 93 ngày.

Lời kết

Đó là những thông tin và các kỷ lục về giải bóng đá Châu Âu, một trong những giải đấu hấp dẫn nhất thế giới mà Rakhoitv mang đến cho bạn đọc. Những thông tin này cũng cho thấy được sự vĩ đại của giải đấu này đối với tất cả giải đấu trên toàn thế giới.

error: Content is protected !!