Bóng đá Ấn Độ – Nghịch lý của đất nước tỷ dân toàn thế giới

Bóng đá Ấn Độ - Nghịch lý của đất nước tỷ dân toàn thế giới

Một điều có thể thấy ở Ấn Độ là một đất nước có dân số đông nhất thế giới, bên cạnh đó cũng là một đất nước không phải có nền kinh tế kém phát triển. Thế nhưng tại đây luôn mang đến sự kỳ lạ về mọi mặt, mọi lĩnh vực. Và ngay cả trong bóng đá, môn thể thao vua trên toàn thế giới thì bóng đá Ấn Độ cũng mang đến sự khó hiểu.

Bóng đá Ấn Độ đã từng bỏ ngang một kỳ World Cup

Thời điểm hiện nay khi nói tới bóng đá Ấn Độ thì luôn mang đến một sự bí ẩn về quốc gia này. Thậm chí không ít người hâm mộ bóng đá còn không biết có sự tồn tại của nền bóng đá này. Nhưng trong quá khứ thì nền bóng đá này đã từng tham gia giải đấu cao nhất thế giới là World Cup.

Trong lịch sử, bóng đá Ấn Độ từng bỏ ngang một giải World Cup duy nhất của họ
Trong lịch sử, bóng đá Ấn Độ từng bỏ ngang một giải World Cup duy nhất của họ

Cụ thể là vào giải World Cup 1950, khi mà Ấn Độ được phép tham gia vòng chung kết của World Cup khi mà các đội bóng khác của Châu Á đã rút lui từ vòng loại. Nhưng khi mà được chia bảng với những Thụy Điển, Ý, Paraguay thì bóng đá Ấn Độ đã bất ngờ xin rút giải. Nó như một điều bất ngờ bởi đây là lần đầu tiên cũng như lần cuối cùng cho tới nay mà bóng đá Ấn Độ được quyền tham dự giải đấu cao nhất thế giới nay.

Nhưng dù không tham gia một trận đấu nào của World Cup 1950, thế nhưng bóng đá Ấn Độ cũng cho thấy được sự ấn tượng, nhưng là ấn tượng không được tốt đẹp lắm. Bởi tại giải đấu này thì lịch sử ghi nhận bóng đá Ấn Độ với một thông tin thú vị là người hùng chân đất. Nó như một cách khắc họa được sự khó khăn của kinh tế với đất nước này thời điểm bấy giờ.

Tại sao bóng đá Ấn Độ không phát triển?

Bóng đá Ấn Độ từ thời điểm đó chưa bao giờ giành được những ấn tượng với cả thế giới. Tại khu vực châu lục họ chưa bao giờ giành được danh hiệu vô địch và cũng chưa bao giờ một lần nào tham gia vòng chung kết của World Cup. Nó hoàn toàn trái ngược với những tiềm năng mà đất nước này đang sở hữu.

Một đất nước kỳ lạ

Ấn Độ kỳ lạ với mọi lĩnh vực và cả bóng đá
Ấn Độ kỳ lạ với mọi lĩnh vực và cả bóng đá

Có thể mọi người cũng nhận ra Ấn Độ là một đất nước rất kỳ lạ, họ là sự pha trộn, sự lai tạp của rất nhiều vấn đề thường thấy. Là một đất nước có công nghệ phát triển hàng đầu thế giới, có những tỷ phú giàu có, nhưng cũng là một đất nước có dân trí thấp và các khu ổ chuột tồn tại song song.

Và thật khó để một quốc gia chưa có thể ổn định tình hình đời sống, chính trị mà phát triển bóng đá. Phải chỉ khi mà cuộc sống ổn định về mọi lĩnh vực, khía cạnh khác nhau thì bóng đá mới là thứ tiếp theo được quan tâm. Chính cái tình hình rối ren của quốc gia này làm cho bóng đá Ấn Độ vẫn mãi là một quốc gia nghèo nàn về bóng đá.

Chẳng ai quan tâm đến bóng đá

Nói hơi quá khi cho rằng tại Ấn Độ sẽ chẳng có ai quan tâm đến bóng đá, những người dân ở đây có quan tâm, nhưng là quan tâm đến những đội bóng hàng đầu như Barca, Real Madrid,.. còn với bóng đá Ấn Độ thì chẳng có ai biết tới.

Và một lý do nữa là tại Ấn Độ, một môn thể thao đã vượt qua được bóng đá là cricket. Một môn thể thao có thể xa lạ với người dân Việt Nam nhưng tại Ấn Độ lại nhận được sự quan tâm hàng đầu. Bóng đá có lẽ chưa phải là một niềm cảm hứng lớn với người dân Ấn Độ.

Chưa mang rõ rệt tinh thần bóng đá

Thậm chí đất nước này còn chưa hiểu rõ tính chất của bóng đá
Thậm chí đất nước này còn chưa hiểu rõ tính chất của bóng đá

Trong thời điểm gần đây khi mà bóng đá Ấn Độ có một thông tin khá bất ngờ với cả thế giới. Khi mà tòa án của quốc gia này đã tuyên bố giải thể liên đoàn bóng đá Ấn Độ. Nó như một điều đi ngược lại với những gì bóng đá mang đến là không có sự can thiệp của một quốc gia, pháp luật hay cả chính trị.

Sự yếu kém về quản lý và nhận thức về bóng đá chính là lý do khiến cho bóng đá Ấn Độ gặp phải vấn đề này. Ngay sau đó thì FIFA cũng ra quyết định đình chỉ mọi hoạt động bóng bóng đá Ấn Độ vô thời hạn, cấm tham gia các giải đấu cho tới khi mọi chuyện được xử lý ổn thỏa. Rất may là ngay sau đó thì liên đoàn bóng đá Ấn Độ cũng đã xử lý được vấn đề này.

Xem thêm:

Giải bóng đá Châu Á – Giải đấu hàng đầu của vùng trũng bóng đá

Bóng đá Ấn Độ gia nhập Đông Nam Á

Gia nhập AFF sẽ là cơ hội để cho bóng đá Ấn Độ phát triển
Gia nhập AFF sẽ là cơ hội để cho bóng đá Ấn Độ phát triển

Với sự phát triển của bóng đá Ấn Độ trong những năm qua thì liên đoàn bóng đá nước này cũng có những kế hoạch riêng. Và một trong số đó, cũng như khả thi nhất là khi bóng đá Ấn Độ mong muốn được gia nhập Đông Nam Á. Họ sẽ tham gia các giải đấu cùng với Thái Lan, Malaysia và sẽ là đối thủ của Việt Nam.

Thế nhưng quá trình này cũng có nhiều vấn đề xảy ra, khi mà liên đoàn bóng đá Ấn Độ đang chịu ảnh hưởng bởi các vấn đề trước đó. Nhưng hị vọng quá trình này sẽ được diễn ra nhanh chóng, bởi có lẽ đây là con đường duy nhất giúp cho bóng đá Ấn Độ phát triển.

Lời kết

Thực sự thì việc phát triển bóng đá Ấn Độ không phải là đơn giản, và nó chắc chắn sẽ là một quá trình đủ dài để người hâm mộ toàn thế giới mong chờ. Nhưng Rakhoitv hi vọng đó sẽ là con đường đúng đắn dành cho nền bóng đá này.

error: Content is protected !!